เกมส์หมากรุกเป็นเกมส์ที่ถูกปรับปรุงมาจากหมากรุกในรูปแบบกระดาน

เกมส์หมากรุกได้มีการเปลี่ยนแปลงมากจากหมากรุกไทย โดยแต่แรกถ้าต้องการจะเล่นหมากรุกก็ต้องมีการพกกระดานมาเล่นแข่งกับคู่แข่งขันที่อยู่ตรงหน้า แต่พอมาในปัจจุบันนี้ ได้มีการพัฒนาหมากรุก ให้เป็นเกมส์หมากรุกออนไลน์ ที่ผู้ใดก็ตามก็ต้องรู้จักกันเป็นอย่างยอดเยี่ยม ส่วนลักษณะการเล่นเกมส์หมากรุกนั้น ก็จะคล้ายคลึงกับการเล่นหมากรุกแบบกระดานพกพา

 
เกมส์หมากรุก
เพราะเกมส์หมารุกจะเป็นเกมส์ที่ต้องมีผู้เล่นสองคน  จึงจะสามารถเล่นเกมส์หมากรุกได้ แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปนั้น เกมส์หมากรุกอาจเล่นคนเดียวก็ได้ โดยเล่นแข่งขันกับคอมพิวเตอร์โดยตรง แนวทางเล่นผู้เล่นก็ทำการเลือกแข่งขันกับคอมพิวเตอร์ โดยแนวทางเล่นก็เหมือนกันนั่นเอง เพราะ เกมส์หมากรุกได้ถูกพัฒนาขึ้นให้ผู้เล่นอาจจะเล่นคนเดียวได้ แต่ถ้าว่าการเลือกเล่นแข่งขันกับคอมพิวเตอร์นั้น คงเอาชนะได้ยากหน่อย แต่ว่าก็ไม่เหนือทักษะของผู้เล่นได้อย่างแน่แท้ ผู้เล่นบางท่านอาจจะเคยเล่นหมากรุกในรูปแบบกระดานแข่งตัวต่อตัว แต่ ณ ตอนนี้ได้มีเกมส์หมากรุกออนไลน์อุบัติขึ้นมาเป็นปริมาณมาก ตัวหมากรุก ก็มีรูปแบบที่เหมือนกันไม่ต่างกันเลย ตัวอย่างเช่น ขุน โคน ม้า เรือ เบี้ยหงาย เบี้ย หรือว่าเม็ด เป็นต้น กติกาการเล่นก็เหมือนกัน ผู้ที่เล่นจะต้องทำการเดินหมากฝ่ายของตัวเองครั้งละ 1 ตัว แต่ถ้าหมากตัวเองไปอยู่ภายในตำแหน่งที่หมากฝ่ายตรงข้ามตั้งอยู่ล่ะก็ หมากของตัวเองก็จะถูกกินไป แต่มีข้อละเว้นถ้าเป็นหมากขุนจะไม่อาจกินได้
 
ดังนั้นเกมส์หมากรุกออนไลน์ ยังคงมีความสำคัญอย่างมากกับผู้เล่นที่ชอบเกมส์หมากรุกกับการเล่นหมากรุก จุดเด่นการเล่นเกมส์หมากรุกก็ไม่ต่างกันกันเลย แค่ต่างจากการเล่นเกมอยู่หน้ากระดาน มาเล่นเกมอยู่หน้าจอนั่นเอง