เกมส์ทำอาหารตามรายการอาหารที่หนูน้อยโปรดปราน

การแบ่งแยกหมวดหมู่อาหารออกเป็นเกมส์ทำอาหารแต่ละรูปแบบ นับได้ว่าสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับวงการเกมส์ทำอาหารเป็นอย่างยิ่ง เพราะเด็ก ๆ อาจจะเกิดความเอาใจใส่และชื่นชอบเมนูการทำอาหารที่แตกต่างกัน และถึงแม้ว่าเกมส์จะถูกจัดอยู่ในพวกหรือลักษณะเดียวกันก็ตาม แต่เชื่อได้เลยว่าความสนุกสนานที่ได้จากการเล่นเกมส์ ย่อมมีความต่างกันอย่างแน่นอน
 
เกมส์ทำอาหาร
ซึ่งส่วนใดส่วนหนึ่งที่เราสามารถเจอะเจอและสังเกตได้นั้น เกมส์ทำอาหารจะถูกจำแนกออกมาเพื่อให้เด็ก ๆ ได้เกิดความเอาใจใส่ และทดลองเล่นมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เกมส์ทำอาหารปิ้งย่าง เกมส์ทำอาหารหวาน เกมส์ทำอาหารจีน , ญี่ปุ่น ไทย เป็นต้น หรือกระทั่งมีการแบ่งแยกเมนูอาหารออกมาได้อย่างชัดเจน อย่างเช่น เกมส์ทอดไข่เจียว , เกมส์ทำก๋ยวเตี๋ยวเย็นตาโฟ , เกมส์ทำอาหารซีฟู๊ดส์ เป็นต้น และนี่ก็คือการความก้าวหน้าของเกมส์ทำอาหารในสมัยนี้ ซึ่งสามารถถูกจัดและแบ่งเกมส์ทำอาหารอย่างย่อย ๆ ออกมาได้อย่างหลากหลาย และแต่ละประเภทก็ดูเหมือนว่าจะได้รับความนิยมจากเด็ก ๆ ไม่แพ้กันเลยทีเดียว ส่วนทางด้านผู้ปกครองก็สามารถที่จะเข้าไปเล่นเกมส์ทำอาหารกับเด็ก ๆ ได้เหมือนกัน เพียงแต่ผู้ปกครองอาจให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการทำอาหารในแต่ละเกมส์ที่ได้ระบุขึ้นมา หรือแม้กระทั่งเป็นการร่วมแจมและมีการแข่งขันกัน โดยที่ผู้ปกครองได้ร่วมเล่นเกมส์ไปพร้อม กับลูก ๆ ด้วย
 
ซึ่งการเล่นเกมส์ร่วมกันอย่างเป็นครอบครัว จะสามารถทำให้เด็ก ๆ ได้ร่วมทำแอคทิวิตี้บางอย่างกับทุกคนในครอบครัว และได้ใกล้ชิดสนิทสนมกันมากยิ่งขึ้น ตลอดกระทั่งเป็นการเล่นเกมส์ทำอาหารที่มีความสนุกสนานไม่เหมือนใครเลยทีเดียว