จุดเด่นของเกมส์ต่อสู้ ที่ทำให้เกมส์มีชีวิตเพื่อผู้เล่นเกมส์

เมื่อใดก็ตามที่มีเกมส์ต่อสู้ดี ๆ เยี่ยม ๆ ให้ผู้เล่นได้ทดสอบเล่นกันอย่างต่อเนื่อง ผู้เล่นเองคงเกิดความต้องการที่จะชนะเกมส์ให้ถึงด่านสุดท้าย เพื่อลุ้นว่าการได้ชัยชนะจะได้อะไรบ้าง พร้อมกับตัวละครภายในเกมส์จะเป็นเช่นไร นี่คือสิ่งหนึ่งที่นับได้ว่าเป็นแรงผลักดันของผู้เล่นเกมส์เช่นกัน

 
ซึ่งจุดเด่น ๆ อย่างฉากพร้อมทั้งตัวละครข้างในเกมส์ต่อสู้แล้ว ยังคงมีในส่วนของความยากง่าย เกมส์ส่วนมากมักจะมีการระบุด่านแต่ละด่าน ซึ่งเมื่อผ่านด่านแรก ๆ ไปแล้ว ความโหดขึ้นในการผ่านด่านต่อ ๆ ไปย่อมเป็นสิ่งกีดขวาง แต่ความเพลิดเพลินก็มักจะเกิดขึ้นจากความยากง่ายนี้เอง และนับได้ว่าเป็นตัวกำหนดที่ทำให้ผู้เล่นจะต้องติดพันธ์พร้อมทั้งเล่นเกมส์ได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งความเป็นจริงแล้วหมวดหมู่เกมส์ต่อสู้นั้น อาจจะต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันมีการพัฒนา พร้อมทั้งได้จัดสร้างเกมส์ขึ้นมามากหลายรูปแบบ ซึ่งเกมส์ต่อสู้ปัจจุบันมาพร้อมกับภาพข้างในเกมส์ที่มีสีสันสวยงามมากเพิ่มขึ้น เป็นเหตุให้ผู้เล่นรู้สึกได้ถึงตัวละครด้านในเกมส์ที่สมจริง และฉากในระหว่างที่ผู้เล่นได้เล่นเกมส์ จะคอยสร้างสีสันให้เกมส์นี้มีความมันส์มากยิ่งขึ้นนั่นเองอย่างน้อยความเพลิดเพลินบวกกับความมันส์หยด จะทำเอาผู้เล่นไม่ต้องการที่จะออกจากเกมส์นั้น ๆ เลยก็ว่าได้
 
เกมส์ต่อสู้
เกมส์ต่อสู้ยิ่งไปกว่านี้ เกมส์ต่อสู้อาจมีการกล่าวถึงนักสู้ หรือตัวละครจากการ์ตูนเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ที่เนื้อเรื่องมีการต่อสู้กันอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งเมื่อได้นำตัวละครจากการ์ตูนมาผสมผสานกับการสร้างเกมส์ คงจะเป็นแรงกระตุ้นที่ทำให้เด็ก ๆ หรือแม้กระทั่งผู้เล่นเกมส์โดยทั่วไป เกิดความสนใจพร้อมทั้งเลือกที่จะทดลองเล่นเกมส์ต่อสู้แบบนั้น ๆ ไม่ใช่น้อย ๆ เลยเชียว