เกมส์ทำอาหารที่พบเข้ากับความสนุกสนานและมีสาระ ทำให้เด็ก ๆ ได้ทำความเข้าใจ

เกมส์ทำอาหารมีมากหลายแบบอย่าง ให้คัดเลือกเล่นไม่แพ้เกมส์อื่น ๆ เลย แต่ถึงเช่นใดเกมส์ทำอาหารแต่ละอย่าง ก็จะมีจุดประสงค์เดียวกัน หมายถึง ผู้เล่นเกมส์ทำอาหาร เพื่อที่จะสามารถสร้างความเพลิดเพลิน และความสนุกสนานไปพร้อม ๆ กับการได้ปรุงอาหารเมนูต่าง ๆ

 
เพราะว่าการเล่นเกมส์ทำอาหาร บางเกมส์อาจจะที่จะทำอาหารได้หลากหลายประเภทในเวลาเดียวกัน หรือคงจะทำอาหารตามสูตรที่ได้ระบุไว้แล้ว และเกมส์ยังจะมีการตกแต่งอาหารให้มีความสวยงาม ภายหลังที่ได้ทำอาหารพร้อมทั้งจัดจานเรียบร้อยก็จะได้คะแนนแต่ละจานไป แต่เกมส์ทำอาหารบางเกมส์อาจถูกผลิตขึ้นมาให้เป็นเจ้าของร้านเอง พร้อมกับจะต้องมีการต้อนรับผู้ซื้อ เสริฟอาหารเอง เพื่อที่จะสามารถให้ลูกค้าแต่ละท่านที่เข้ามาในร้าน ได้ทำการสั่งอาหารตามเมนูที่ได้กำหนดไว้ เช่น ทำแซนวิส น้ำประเภทต่าง ๆ หรือจะเป็นอาหาร หลังจากที่ลูกค้าทานเสร็จแล้ว เจ้าของร้านก็จะต้องเป็นคนเก็บสตางค์เอง พร้อมกับที่สำคัญผู้ที่เล่นเกมส์ จะต้องรีบปรุงอาหารตามที่ผู้ซื้อสั่งให้ทัน ไม่อย่างนั้นคุณจะไม่อาจจะผ่านด่าน หรือไม่ได้เงินจากผู้ซื้อเลย ดังนั้นผู้ที่เล่นเกมส์ทำอาหาร น่าที่จะตั้งสติ พร้อมทั้งพยายามทำตามจุดหมายที่เกมส์ได้กำหนดไว้ ว่าจะต้องได้เงินจากการขายอาหารเท่าใด ถ้าผู้เล่นทำได้ อย่างไรก็ต้องผ่านด่านต่อไปได้ทันที
 
เกมส์ทำอาหาร
พร้อมทั้งนี่ก็เป็นเกมส์อีกแบบหนึ่ง ที่เด็ก ๆ ชอบไปกับการทำอาหารตามเมนูต่าง ๆ ซึ่งนับได้ว่าเกมส์ทำอาหาร ยังเป็นเกมส์ที่มีแนวทางมาแรงเป็นอย่างมากมาย ไม่ว่าเด็ก หรือผู้ใหญ่ก็สนใจ จนทำให้สมัยนี้ เกมส์ทำอาหารได้ถูกสร้างขึ้นมา มีหลากหลายแบบอย่างด้วยกัน