ความโด่งดังของgame The sims มีขึ้นได้ตั้งแต่ภาคเริ่มแรกของเกมส์

ความมีชื่อเสียงของThe sims ภาคแรก ส่งผลทำให้เกิดการซื้อขายแลกเปลี่ยนแผ่น game The sims ภาคแรก ได้อย่างทะลุเป้าหมาย โดยแผ่นที่ถูกนับปริมาณเป็นแค่เพียงแผ่นที่ถูกลิขสิทธ์แค่นั้น ยังไม่ได้รวมนับจากแผ่นก็อปเลยแม้แต่น้อย ความน่าทึ่งของgame The sims ภาคแรกจึงไม่ธรรมดาอีกต่อไปนับจากนั้นมา

 
game The sims
ซึ่งเกมส์ The sims ในภาคแรก จะไม่ค่อยมีมิติราวกับภาคหลัง ๆ เสียเท่าใดนัก แต่แล้วเมื่อก่อกำเนิดgame The sims ภาคแรกออกมาได้ไม่ช้า เกมส์ The sims ก็ได้รับการตอบรับจากคอเกมส์เป็นอย่างยอดเยี่ยม มีผู้คนมากมายให้ความสนใจที่จะหันมาเล่นเกมส์ The sims แต่ถึงยังไงในช่วงนั้นก็ยังไม่สามารถสร้างรายได้มหาศาล พอกับการเปิดตัวเกมส์ The sims อย่างเป็นทางการจากนั้น และเมื่อมีกลุ่มคนมากมายได้ทำความรู้จักพร้อมกับเกมส์ The sims ภาคแรกกันมากยิ่งขึ้น เงินรายได้ก็ยิ่งทะลุเข้ามาแบบไม่ยั้งและฉุดไม่อยู่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาแต่game The sims ภาคแรก ก็ยังคงอาจจะเรียกใจคนดูได้จากเรื่องราว หรือวิธีการดำเนินหรือการวางแผนภายในการเล่นเกมส์ได้อย่างอิสระเสรี ซึ่งเกมส์นี้จริง ๆ แล้วก็สร้างความโดดเด่นได้จากการจำลองเหตุการณ์การดำเนินชีวิตได้อย่างอิสระ และเหมือนกับผู้เล่นเกมส์อาจใช้ชีวิตได้อย่างสมจริงและสมจังอย่างที่สุด
 
โดยเฉพาะอย่างยิ่งgameในปัจจุบันมีประชาชนมากมาย ต่างก็ให้การสนับสนุนgame The sims ภาคแรกมาโดยตลอด และต่อมาภายในเวลาประมาณสองปีผ่านไป เกมส์ The sims ภาคแรกได้ถูกบันทึกว่าเป็นgame PC ที่มียอดขายสูงสุดในประวัติศาสตร์ ทำรายได้ถล่มทลายที่สูงที่สุดในบรรดาเกมส์ต่าง ๆ ด้วยยอดขายทั่วโลกถึงปริมาณ 6.3 ล้านชุดเลยทีเดียว