วงการคนรักเกมส์ ไม่ได้แยกแยะเพศหรือว่าช่วงอายุ

การที่บุคคลๆ หนึ่งจะติดอกติดใจไปกับการเล่นเกมส์ ถือได้ว่าไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด แต่ประหนึ่งว่าท่านจะต้องรู้จักไปกับการเล่นเกมส์ที่พอเหมาะ และมีความพอเหมาะกับตัวคุณ เพราะว่าการเล่นเกมส์นั้น ไม่ได้แบ่งเพศหรือแบ่งช่วงอายุ ว่าใครจะอาจจะเล่นเกมส์ได้หรือไม่ได้ แต่ความรู้จักพอดีหรือรู้จักที่จะเล่น นับได้ว่าเป็นสิ่งที่ดีพร้อมทั้งสามารถเตือนสติผู้เล่นเกมส์ได้ทัน

 
เกมส์
สิ่งหนึ่งที่น้องๆ ส่วนใหญ่มักจะผิดพลาด นั่นก็เป็น การติดเกมส์หรือการเล่นเกมส์แบบไม่รู้ช่วงวันกับเวลา เด็ก ๆ จำนวนมากมักจะมีความสุขไปกับการเล่นเกมส์อยู่สม่ำเสมอ ก็เพราะว่าครั้งใดที่เด็ก ๆ ได้เข้าถึงตัวเกมส์พร้อมกับเนื้อหาของเกมส์ เด็ก ๆ จะได้เลียนแบบและได้จินตนาการไปยังโลกใบใหม่เอี่ยม โลกที่มีตัวละครหลัก ๆ ของเกมส์ และผู้เล่นเกมส์ส่วนใหญ่ก็มักจะต้องขจัดปัญหา หรือทำการต่อสู้เข้ากับศัตรูภายในเกมส์ ความลำบากที่นำมาสู่ความสำเร็จในแต่ละขั้น ทำเอาเด็ก ๆ รู้สึกมีความสุข พร้อมทั้งรับรู้ได้ว่าตัวเองมีฝีไม้ลายมือมากพอ ที่จะต่อสู้หรือว่าทำการเล่นเกมส์เพื่อผ่านด่านต่อ ๆ ไป และยิ่งถ้าหากได้ผ่านด่านมากขึ้นเท่าไหร่ โลกใบใหม่ในรูปแบบเกมส์ก็จะยิ่งสนุกมากขึ้นเท่านั้น และนี่ก็คืออีกหนึ่งมิติ ที่เป็นมูลเหตุเกมส์หลัก ๆ จนทำให้น้องๆ ติดเกมส์นั่นเอง
 
พร้อมทั้งในโลกของความจริง ไม่ว่าจะเป็นเด็ก  วัยรุ่น วัยผู้หลักผู้ใหญ่ ทุกคนอาจเลือกที่จะเล่นเกมส์ได้ แต่การหยุดยั้งและรู้จักกาลเทศะในการเล่นเกมส์ของแต่ละอายุ ย่อมที่จะมีแตกต่างกัน เพราะฉะนั้น ผู้ปกครองควรจะให้ข้อแนะนำ และควรดูแลเด็ก ๆ ในทุกช่วงขณะที่เขาเล่นเกมส์ ถึงจะดีที่สุดคะ