การยึดติดไปกับการเล่นเกมส์กับต้องการเอาชนะ มีผลให้เด็ก ๆ กลับเป็นคนติดเกมส์

ความชอบสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัย ต่อให้ไม่ว่าจะเป็นเด็ก  วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ แน่นอนเลยว่าทุกท่านสามารถเลือกที่จะเล่นเกมส์ได้ แต่การยับยั้งและรู้จักกาลเทศะในการเล่นเกมส์ของแต่ละวัย ย่อมที่จะมีต่างกัน ดังนั้น ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำ และควรดูแลเด็ก ๆ ในทุกช่วงขณะที่เขาเล่นเกมส์ ถึงจะยอดเยี่ยม

 

ข้อผิดพลาดของเด็ก ๆ มักจะเกิดมาจากการที่เด็ก ๆ ยึดติดเข้ากับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่นกันกับการติดเกมส์ หรือการเล่นเกมส์ในรูปแบบที่ไม่รู้ช่วงวันและเวลา การที่คน ๆ หนึ่งจะติดอกติดใจไปกับการเล่นเกมส์ นับได้ว่าไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด แต่ประหนึ่งว่าคุณจะต้องรู้จักไปกับการเล่นเกมส์ที่กำลังดี และมีความเหมาะสมกับตัวคุณ เพราะว่าการเล่นเกมส์นั้น มิได้แบ่งเพศหรือแบ่งช่วงอายุ ว่าใครจะสามารถเล่นเกมส์ได้หรือไม่ได้ แต่ความรู้จักพอดีหรือรู้จักที่จะเล่น นับได้ว่าเป็นสิ่งที่ดีและสามารถเตือนสติผู้เล่นเกมส์ได้เท่าทัน เพราะว่าน้องๆ ส่วนมากมักจะมีความสุขไปกับการเล่นเกมส์อยู่เสมอ เพราะว่าครั้งใดที่เด็ก ๆ ได้เข้าถึงตัวเกมส์และเนื้อหาของเกมส์ เด็ก ๆ จะได้จำลองและได้จินตนาการไปยังโลกใบใหม่ โลกที่มีนักแสดงหลัก ๆ ของเกมส์ และผู้เล่นเกมส์ส่วนใหญ่ก็มักจะต้องแก้ไขปัญหา หรือทำการต่อสู้กับศัตรูข้างในเกมส์

 

ชั้นความยากในการผ่านด่านของเกมส์ ที่นำมาสู่ความสำเร็จในแต่ละขั้น ทำให้เด็ก ๆ รู้สึกมีความสุข และรับรู้ได้ว่าตัวเองมีความสามารถมากพอ ที่จะต่อสู้หรือทำการเล่นเกมส์เพื่อให้ผ่านด่านต่อ ๆ ไป และยิ่งถ้าหากได้ผ่านด่านมากขึ้นเท่าใด โลกใบใหม่ในรูปแบบเกมส์ก็จะยิ่งสนุกสนานเพิ่มขึ้นเท่านั้น และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งมิติ ที่เป็นเหตุผลหลัก ๆ จนทำให้น้องๆ ติดเกมส์นั่นเอง