เยรูซาเลม ศาสนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในโลก เมืองเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยมนต์ขลัง เป็นเวลานับพันปี

เยรูซาเล็ม (Jerusalem) อิสราเอล เป็นเมืองเก่าแก่ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนแสวงบุญ แม้ว่าจะเวลาจะผ่านมานับพันปี เป็นศูนย์รวมความศรัทธาของผู้คนถึง 3 ศาสนาของโลก คือ ศาสนาคริสต์ ศาสนาอิสลาม และ ศาสนายูดาห์ ไปดูกันว่าประวัติเยรูซาเล็มเป็นอย่างไร และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในเยรูซาเล็ม จะมีสถานที่ไหนกันบ้าง ?

ประวัติศาสตร์ของเมืองเยรูซาเล็ม มีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเมืองเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตามประวัติศาสตร์ที่ได้มีการบันทึก เมืองแห่งนี้ได้ถูกทำลายไปอย่างน้อย 2 ครั้ง ถูกปิดล้อม 23 ครั้ง ถูกโจมตี 52 ครั้ง ถูกยึดและเอาคืนถึง 44 ครั้ง เยรูซาเล็ม จึงเป็นเมืองที่มีข้อพิพาทมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่ก็เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์และเก่าแก่ที่สุดแห่งนึ่งของโลกเช่นกัน มีการกล่าวถึงเมืองเยรูซาเล็มในแผ่นศิลาจารึกของ เมโสโปเตเมีย ในชื่อ “อูรูซาลิมา” หมายว่า “นครแห่งชาลิม” ซึ่งเป็นนามของพระเจ้าในแผ่นดินคานาอัน เมื่อราว 2,400 ปีก่อนคริสตกาล

เยรูซาเล็ม ต้นกำเนิด สงครามครูเสด เป็นสงคราวอันยาวนานสงครามแห่งในประวัติมนุษยชาติ เกิดขึ้นเพราะชาวคริสต์ต้องการที่จะเข้าถึงสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในเยรูซาเล็ม จึงเกิดสงครามศาสนาเพื่อปลดปล่อยเยรูซาเล็มจากการปกครองของชาวมุสลิม

เยรูซาเล็ม หลังสงครามโลก ถูกเปลี่ยนมือยึดครองมาหลายต่อหลายครั้ง ตั้งแต่ ชาวอาหรับ ชาวมามลุค ชาวมองโกล ชาวเติร์ก มาจนถึงช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ในปี ค.ศ. 1917 ฝ่ายพันธมิตรเข้ายึดเยรูซาเล็มสำเร็จ และอยู่ภายใต้การดูแลของอังกฤษ โดยก่อนหน้านั้น อังกฤษได้สัญญาจะยกแผ่นดินบริเวณนี้ให้กับชาวอาหรับที่อยู่เดิม และยกแผ่นดินให้ผู้อพยพชาวยิวด้วย โดยไม่ได้คาดการณ์ไว้ล่วงหน้าว่าทั้ง 2 ฝ่ายนี้ต้องการจะครอบครองแผ่นดินเดียวกัน

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในเยรูซาเล็ม

1. Dome of the Rock มัสยิดอัลอักซอ

  • Dome of The Rock หรือ มัสยิดอัลอักซอ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม ที่เชื่อกันว่าต้องมาที่นี่ให้ได้สักครั้งในชีวิต เหมือนกับที่ต้องไปประกอบพิธีฮัจญ์ที่ นครเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย
  • ลักษณะของมัสยิดแห่งนี้ เป็นโดมทองขนาดใหญ่ ตั้งโดดเด่นอยู่ภายในเขตเมืองเก่าของเยรูซาเล็ม เป็นสถาปัตยกรรมที่งดงาม ประดับประดาด้วยหินอ่อนและกระเบื้องโมเสครอบอาคาร ซึ่งเป็นฐานทรงแปดเหลี่ยม ก่อสร้างขึ้นระหว่าง ปี ค.ศ.685 จนถึง ค.ศ.691 เป็นศาสนสถานที่เก่าแก่ที่สุดของชาวมุสลิม โดยสร้างขึ้นครอบหินศักดิ์สิทธิ์หรือหินลอย ที่ท่านศาสดา นบีมุฮัมมัด เดินทางขึ้นสู่ฟากฟ้า

2. กำแพงร้องไห้ (Wailing Wall)

  • กำแพงร้องไห้ หรือ Wailing Wall เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนายูดาห์ ซึ่งเป็นศาสนาของชาวยิว โดยกำแพงแห่งนี้เป็นส่วนที่หลงเหลืออยู่ของวิหารศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกทำลายลงไป ซึ่งมีอายุราวๆ สองพันปี สร้างด้วยก้อนหินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ตะวันตกของ Dome of the Rock อีกทั้งกำแพงร้องไห้ยังเป็นสถานที่สำหรับอธิษฐาน ภาวนาต่อพระเจ้า ที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของชาวยิวอีกด้วย และยังเป็นสัญลักษณ์ของการหวนคืนสู่แผ่นดินแห่งพันธสัญญาของชาวอิสราเอล

3. โบสถ์พระคูหาศักดิ์สิทธิ์ (Church of the Holy Sepulchre)

  • Church of the Holy Sepulchre หรือ โบสถ์พระคูหาศักดิ์สิทธิ์ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของชาวคริสต์ โดยชาวคริสต์ออร์ทอดอกซ์เรียกว่า โบสถ์การคืนพระชนม์ เป็นโบสถ์ในย่านชุมชนชาวคริสต์ของเมืองเก่าเยรูซาเล็ม เชื่อกันว่าที่แห่งนี้ เป็นสถานที่ตรึงกางเขน และสถานที่ฝังพระศพของพระเยซู อีกทั้งยังเชื่อว่า พระเยซูได้ฟื้นคืนพระชนม์ ณ ที่แห่งนี้อีกด้วย
  • ภายในโบสถ์มีวิหารน้อยใหญ่ โดยจะมีแท่นหินศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นที่วางพระศพของพระเยซูหลังตรึงกางเขนจนสิ้นพระชนม์ ชาวคริสต์ที่มายังโบสถ์แห่งนี้ จะมีการนำหน้าผากแตะลงที่แท่นหิน รำลึกถึงท่านศาสดาพระเยซู และเชื่อกันว่าที่ด้านในสุดของวิหาร เป็นที่ฝังพระศพของพระเยซู ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่งในโลกของศาสนาคริสต์เลยก็ว่าได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวลพบุรี กระเพรา & Coffee คาเฟ่สุดชิล ท่ามกลางทุ่งดอกไม้ บรรยากาศดี วิวสวยสุดปัง

กระเพรา & Coffee คาเฟ่ยอดฮิตชื่อดังของจังหวัดลพบุรี ที่หลายๆคนคงชื่นชอบกับบรรยากาศที่สวยงามสุดตระการตา ท่ามกลางทุ่งดอกไม้สีเหลืองอร่าม ที่ไม่ว่าถ่ายรูปมุมไหนก็สวยสุดปัง ซึ่งในตอนนี้ ทุ่งดอกไม้ของ กระเพรา & Coffee กำลังบานสะพรั่งสีเหลืองอร่ามไปทั่วทุ่ง มองดูมุมไหนก็สวย พร้อมกับมีวิวภูเขาจีนแลด้านหลังที่เป็นแบล็คกราวด์อันงดงาม เพิ่มความสวยไปอีกหลายเท่าตัว นอกจากมุถ่ายรูปสวยของทางร้านแล้ว ยังมีอาหารและเครื่องดื่มไว้ให้คอยบริการ ทานของอร่อยพร้อมชมวิวสวยๆ บอกเลยว่าฟิน และแน่นอนว่ามาที่นี่ จะต้องได้รูปสวยๆ กลับบ้านไปอย่างแน่นอน

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวราชบุรี “มังกรพันโอ่งพ่นน้ำ” พิกัดถ่ายรูปแห่งใหม่ ต้อนรับปี 2566

มังกรพันโอ่งพ่นน้ำ เรียกได้ว่าเป็นจุดแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดราชบุรี เป็นประติมากรรมที่สวยงามมาก และเป็นสัญลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัด ในปี 2566 นี้ มังกรพันโอ่งพ่นน้ำ เป็นสัญญลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดราชบุรี โดยอยู่บนเขื่อนรัฐประชาพัฒนา แม่น้ำแม่กลอง เทศบาลเมืองราชบุรี มีความโดดเด่นคือ มังกรคู่ขนาดใหญ่ ที่เลื้อยพันรอบโอ่งมังกร และหันหน้าพ่นน้ำพ่นน้ำลงสู่แม่น้ำแม่กลอง คล้ายกับสิงโตพ่นน้ำของประเทศสิงคโปร์ ที่เมอร์ไลออน พาร์ค (Merlion Park) ที่ตั้งของรูปปั้นสิงโตพ่นน้ำอันเป็นสัญลักษณ์ของสิงคโปร์ อีกทั้งในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 นี้ ทางจังหวัดราชบุรีก็ได้มีการจัดไฟประดับประดาตามถนนสายต่างๆ โดยการแสดงไฟจะมีตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม ยาวไปจนถึง 31 มกราคม 2566 ส่งท้ายกับงานราชบุรีไชน่าทาวน์ 2023 สำหรับปีนี้เน้นการตกแต่งไฟสีสัน เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ตื่นตาตื่นใจและมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึก และเป็นกระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองราชบุรีให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวลำปาง สักการะ “พระธาตุลำปางหลวง” วัดประจำคนเกิดปีฉลู นั่งรถม้าชมรอบเมือง

พระธาตุลำปางหลวง ที่ใครมาลำปางเป็นต้องมาเยือน และมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมือง เพื่อขอความเป็นสิริมงคล ที่นี่เปรียบเหมือนสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง และยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนที่เกิดปีฉลูอีกด้วย พระธาตุลำปางหลวง สถาปัตยกรรมเก่าแก่แบบล้านนา ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดลำปาง โดดเด่นด้วยศิลปะล้านนา และเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนที่เกิดในปีฉลู เพราะที่นี่เริ่มสร้างในปีฉลูและเสร็จในปีฉลู พระธาตุลำปางหลวง นับว่าเป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่แบบล้านนาที่สวยงดงาม ที่สำคัญคือมีมาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 20 แล้ว เจดีย์นั้นจะเป็นทรงระฆังคว่ำ ซึ่งเป็นเจดีย์แบบพุกามล้านนา เพราะมีการปิดทองจังโกคล้ายแบบพุกาม เป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย พระธาตุลำปางหลวง เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของ คนที่เกิดในปีฉลูด้วย เพราะที่นี่เริ่มสร้างในปีฉลูและเสร็จในปีฉลู ด้านใน วัดพระธาตุลำปางหลวง ยังประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้า หรือ พระแก้วมรกต พระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะแบบล้านนาสลักด้วยหยกสีเขียว ที่เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปางอีกด้วย ภายในวัดก็จะมี วิหารกู่พระเจ้าล้านทอง ตั้งอยู่ท้ายวิหารหลวง ภายในมีพระพุทธรูป พระเจ้าล้านทอง ซึ่งหล่อขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2019 กู่นี้เคยได้รับการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ.2106 หลังจากที่เมืองเชียงใหม่ตกอยู่ใต้ปกครองของเมียนม่า ทำให้กู่เป็นแบบผสมระหว่างหลังคาลาดกับหลังคาลดชั้น รวมทั้งลวดลายต่างๆ แสดงให้เห็นถึงศิลปะในช่วงเวลานั้น ไฮไลท์ของที่นี่ ก็คือ การได้ชม มหัศจรรย์เงาพระธาตุ และ พระวิหารในมุมกลับ ที่เข้าไปชมได้เฉพาะผู้ชายเท่านั้น และสามารถนั่งรถม้าชมรอบเมืองลำปางได้อีกด้วย

Read More